วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555

โยเกิร์ต "นิ่มนิ่ม"

..วิธีทำโยเกิร์ต์และครีมชีส โฮมเมด...

ทำโยเกิร์ตกินเอง มานานแล้ว ประหยัดมาก ๆ กินไม่หมด ทำครีมชีสได้อีก เพราะถ้าเราซื้อ 1 ก้อนราคาตอนนี้คงร้อยกว่าบาทค่ะ เมื่อก่อนเริ่มทำขนมใหม่ ๆ สูตรที่ใส่ครีมชีส จะไม่ได้ทำเพราะต้องไปซื้อที่ห้าง ฯ และความรู้สึกในตอนนั้นแพงจริง ๆ เพราะซื้อมาต้องทำขนมให้หมด กลัวเสีย เคยซื้อมาครั้งเดียว ราคาตอนนั้น 145 บาท แต่ก็ไม่เคยซื้ออีกเลย เพราะได้มีวิธีทำจากเพื่อน ๆ และอยากนำมาลงบล็อกไว้เผื่อเพื่อน ๆ ท่านใด ยังไม่รู้ จะช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ค่ะ เพราะเมื่อนำไปทำเค้กหรือส่วนที่ต้องทำด้วยครีมชีส หรือโยเกิร์ต รสชาติออกมาใกล้เคียงค่ะ มาดูวิธีการทำกันค่ะ แบบง่าย ๆ นะค่ะ 






ส่วนประกอบ

ส่วนผสมสำหรับโยเกิร์ตประมาณ 500 ml.-1 ลิตร
1. นมสดพาสเจอร์ไรส์ หรือนม UHT เป็นแบบธรรมดา 
2. โยเกิร์ตถ้วยรสธรรมชาติ 75 g. หรือครึ่งถ้วยโยเกิร์ต

วิธีการทำ

1. นำนมใส่หม้อต้มให้สังเกต จะเป็นฟองอากาศรอบ ๆ ถือว่าใช้ได้ไม่ต้องให้นมเดือด ปิดแก๊ส พักไว้ให้อุ่น
2. พอนมเริ่มอุ่น ทดสอบโดยใช้ช้อนตักนมหยดบนหลังมือ ไม่ร้อน
3. เติมโยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไปในน้ำนม คนเบา ๆ ให้เข้ากัน 
6. เทใส่ถ้วยหรือภาชนะและบ่มเป็นเวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง หรือบ่มไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 8-10 ชั่วโมง จนกว่าจะได้เนื้อโยเกิร์ตตามที่ต้องการ 

หลังจากทำโยเกิร์ตแล้วจะทำครีมชีส เพียงนำโยเกิร์ตใส่ในผ้าขาวที่วางบนกระชอนวางทิ้งไว้ 1-2 คืนในตู้เย็น เราจะได้ครีมชีสสำหรับไว้ทำเค้กต่าง ๆ แล้วค่ะ

เริ่มทำโยเกิร์ตก่อน โดยเริ่มจากนมจืด (จะเข้มข้นกว่าใช้นมพร่องมันเนย) 500 ml.- 1 ลิตร หรือมากกว่านั้นก็ได้ค่ะ 



โยเกิร์ตธรรมชาติเป็นหัวเชื้อ ครึ่งถ้วย 



นำโยเกิร์ตใส่หม้อต้ม



นำตั้งเตา พอมีฟองอากาศขึ้นรอบ ๆ หม้อ ไม่ต้องให้เดือด ใช้ได้ 

รอนมให้อุ่น ๆ โดยตักนมหยดลงที่ฝ่ามือพออุ่น ตักโยเกิร์ตลงไปครึ่งถ้วยก็พอ แต่ที่เห็นเป็นโยเกิร์ตที่เหลือใส่ในหม้อนมที่อุ่น คนให้เข้ากัน



และเตรียมถ้วยล้างและลวกน้ำอุ่นฆ่าเชื้อโรคหน่อย



ตักใส่ถ้วย



ปิดฝาทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง แต่ทีทำ ทำตอนเย็นทิ้งข้ามคืนเช้าเก็บได้เลย



วันรุ่งขึ้น ใช้ได้ค่ะ



เนื้อเนียน



ทำครีมชีสต่อ เตรียมผ้าขาวบาง และกระชอนเล็ก ตักโยเกิร์ตใส่ผ้าขาวบาง 



ทำมากแค่ไหนตามชอบค่ะ 



ใช้หนังยางรัดให้แน่น นำวางบนกระชอนเล็ก ๆ นำใส่ถ้วยรองน้ำด้วยนะค่ะ ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1-2 คืน



จะได้ครีมชีส เคยทิ้งไว้ 1 คืนยังมีน้ำออกอีก จึงทิ้งไว้สัก 2 คืน ครีมชีสที่ได้จะแห้งหน่อยค่ะ 







พร้อมนำไปทำเค้กตามชอบค่ะ ขนมที่ทำจากครีมชีสโฮมเมดค่ะ 





พบกันใหม่นะค่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น